รังสียูวีคืออะไร?

แสงอัลตราไวโอเลต (แสงยูวี) เป็นรังสีช่วงหนึ่งของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่เกิดจากการแผ่ของดวงอาทิตย์  ที่มีความยาวคลื่นต่อจากแสงสีม่วงซึ่งเป็นช่วงแสงที่มนุษย์สามารถมองเห็นได้  โดยที่คลื่นความถี่ของแสงยูวีจะมีความยาวคลื่นอยู่ในช่วง 100-400 นาโนเมตร ประกอบด้วยรังสี   UV-A แบบคลื่นยาว (315-400 nm) อาจก่อให้เกิดอาการแดดเผาได้ (หรือ ไหม้), รังสี UV-B แบบคลื่นกลาง (280-315 nm) ใช้ในการรักษาโรคผิวหนังได้ เช่น โรคสะเก็ดเงิน และรังสี UV-C แบบคลื่นสั้น (100-280 nm) หรือที่เรียกว่า รังสีฆ่าเชื้อ

รังสีฆ่าเชื้อคืออะไร?

  • คือรังสียูวีซี ที่มีคลื่นความถี่สั้นที่สุด ระหว่าง 100-280 นาโนเมตร แต่ถูกดูดซับโดยชั้นบรรยากาศโอโซนทั้งหมด
  • เป็นรังสีที่ใช้สำหรับฆ่าเชื้อโดยไม่ใช้สารเคมี
  • มีคุณสมบัติในการทำลายดีเอ็นเอของแบคทีเรีย ไวรัสต่างๆ และเชื้อโรคต่างๆ จนไม่สามารถขยายแพร่พันธุ์ที่จะส่งผลให้เกิดโรคได้
  • มีผลกระทบร้ายแรงต่อเชื้อจุลินทรีย์ทุกชนิด อาทิเช่น แบคทีเรีย เชื้อรา ยีสต์ และไวรัสต่างๆ
  • สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการฆ่าเชื้อได้หลายทาง ไม่ว่าจะเป็นการฆ่าเชื้อในน้ำ การทำลายจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายในของเหลวต่างๆ  บนพื้นผิววัสดุ  ในผลิตภัณฑ์อาหาร และในอากาศ

รังสีอัลตราไวโอเลตที่ใช้ในการฆ่าเชื้อโรคคืออะไร?

รังสีอัลตราไวโอเลตที่ใช้ในการฆ่าเชื้อโรค (UVGI)  คือ วิธีการฆ่าเชื้อโดยใช้รังสีคลื่นสั้น ยูวี-ซี ในการฆ่าหรือทำให้เชื้อจุลินทรีย์หมดฤทธิ์  โดยการเข้าไปทำลายกรดนิวคลีอิก (สารชีวโมเลกุลมีหน้าที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมและควบคุมการเจริญเติบโตของสิ่งมีชีวิต) และทำลายดีเอ็นเอของมัน จนไม่สามารถขยายพันธุ์ได้   การฆ่าเชื้อด้วยรังสียูวีซีด้วยความยาวคลื่นที่ 253.7 นาโนเมตร จะมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคได้สูงที่สุด หรือเรียกกันว่า  หลอดไฟฆ่าเชื้อ หรือ หลอดไฟยูวี

การฆ่าเชื้อด้วยรังสียูวีได้ผลดีจริงไหม ?

ใช่ มันสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ทั้งหมดได้ผลถึง 99.9% โดยไม่ต้องใช้สารเคมี ปราศจากผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย ไม่แพง  มีประสิทธิภาพสูง และเชื่อถือได้

รัฐบาลของประเทศอเมริกายังกำหนดให้ทุกหน่วยของรัฐบาล ต้องทำการติดตั้งอุปกรณ์ฆ่าเชื้อโรคยูวี ไว้ทุกอาคารของหน่วยงานรัฐบาล  เพียงค้นหาใน กูเกิล  ก็จะพบบทความ และข้อมูลเชิงวิชาการที่ได้กล่าวถึงประสิทธิภาพของเทคโนโลยี่นี้ไว้มากมายเป็นร้อยๆ บทความ

ทำไมต้อง ผลิตภัณฑ์ ยูวี แคร์ ?

ยูวี แคร์ คือผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ ด้านนวัตกรรมฆ่าเชื้อโรคด้วยแสงยูวี-ซี  ที่ได้รับการรับรองและเป็นแบรนด์ที่ได้รับความไว้วางใจให้เป็นผู้ที่ดูแลบ้านและสิ่งแวดล้อมต่างๆ ให้ปลอดภัย มีสุขลักษณะที่ดี และปลอดเชื้อโรค

ปลอดภัย และถูกสุขลักษณะ – สามารถทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ แบคทีเรีย เชื้อโรคต่างๆ และไวรัสต่างๆ บนพื้นผิววัตถุต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพถึง 99.9%  อันเป็นสาเหตุที่ทำอันตรายหรือเป็นสาเหตุที่ทำให้คนเราป่วย

ไว้วางใจ และ มืออาชีพ  – ผ่านการทดสอบจากห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ ทำให้มั่นใจ  ในคุณภาพและประสิทธิภาพในผลิตภัณฑ์ของเรา

การฆ่าเชื้อโรคด้วยรังสียูวีปลอดภัยใช่ไหม?

ใช่  ผลิตภัณฑ์ ยูวี แคร์  มีความปลอดภัยหากใช้ตามคำแนะนำ  ระบบการทำงานส่วนใหญ่จะอยู่ในส่วนปิดมิดชิด   ดังนั้นแสงยูวีที่ถูกปล่อยออกมาจึงไม่การสัมผัสกับคน  และจะมีความปลอดภัยอย่างสมบูรณ์หากใช้เครื่องฆ่าเชื้ออย่างถูกวิธีแล้ว  จึงต้องพยายามหลีกเลี่ยงให้อย่าแสงยูวีจากหลอดไฟถูกผิวหนังหรือตาโดยตรง เพราะอาจเกิดการระคายเคืองชั่วคราวได้  การใช้เครื่องด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ ก็จะก่อให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุด

ควรเปลี่ยนหลอดไฟบ่อยแค่ไหน?

หลอดไฟฆ่าเชื้อยูวีจะมีอายุการใช้งานติดต่อกันอย่างต่อเนื่อง ประมาณ 8,000 ชั่วโมงตามปกติ ควรเปลี่ยนหลอดอย่างน้อยปีละครั้ง   แม้ตัวหลอดไฟเองมีอายุการใช้งานหลายปี  แต่ประสิทธิภาพการทำงานของหลอดยูวีในการฆ่าเชื้อโรคก็จะลดน้อยลงหลังจากการใช้งานที่ 8,000 ชั่วโมงไปแล้วแม้จะยังคงมีไฟติดสว่างอยู่ก็ตาม

การใช้หลอดไฟฆ่าเชื้อมีผลกระทบต่ออะไรบ้าง?

การใช้หลอดไฟฆ่าเชื้อต่อเนื่องเป็นระยะระยะยาว จะทำให้อายุการใช้งานของพลาสติกสั้นลงกว่าปกติประมาณ 10% ยกตัวอย่างเช่น อายุการใช้งานของพลาสติกตามปกติอยู่ที่ 10 ปี แต่หากโดยแสงจากหลอดไฟฆ่าเชื้อตลอดเวลา อาจจะต้องมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนภายใน 9 ปี  และอาจส่งผลให้สีของผิววัสดุนั้นๆ เปลี่ยนสีหรือซีดลงได้หากได้รับแสงไฟฆ่าเชื้อส่องอยู่ตรงบริเวณนั้นเป็นเวลานานๆ  ชีวิตของพวกพืชก็อาจจะถูกทำลายหากโดนรังสีนี้โดยตรง หรือได้รับแสงสะท้อนของรังสีฆ่าเชื้อนี้ได้